Altcoin là gì? Những thông tin cần biết khi đầu tư Altcoin

Altcoin-la-gi

Có một thuật ngữ hay được sử dụng trong lĩnh vực tiền điện tử, đó là Altcoin. Tuy nó rất đơn giản nhưng lại rất thường xuyên được sử dụng nên nhiều bạn hay thắc mắc Altcoin là gì? Bài viết dưới đây không chỉ giải thích cho các bạn khái về Altcoin, mà còn đưa ra các thông tin thú vị liên quan.

Altcoin là gì?

Altcoin là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại tiền điện tử (cryptocurrency) không phải là Bitcoin. Altcoin là viết tắt của “Alternative coin” (đồng tiền thay thế), tức là các loại tiền điện tử khác mà không phải là Bitcoin. Altcoin thường được sử dụng để mua bán, giao dịch và đầu tư, tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi loại altcoin có các đặc điểm riêng biệt về công nghệ, mục đích sử dụng và tính năng khác nhau.

Có các đồng Altcoin có nền tảng Blockchain của riêng nó, ví dụ như: Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB), Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Solana (SOL), Ripple (XRP), Litecoin (LTC)….

Có các đồng Altcoin được phát hành dựa trên một nền tảng blockchain đã có sẵn, ví dụ như blockchain của Ethereum. Xem ví dụ về các đồng Altcoin được phát hành trên blockchain của Ethereum ở phía dưới.

Những thông tin thêm về Altcoin

Trên thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện nay có khoảng 18.000 loại tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên xét về khối lượng giao dịch thì có khoảng 50% là thuộc về Bitcoin. Lượng giao dịch của Ethereum chiếm khoảng 25%, phần còn lại là thuộc về các đồng Altcoin khác.

Như vậy có rất nhiều đồng Altcoin gần như không có giá trị và được giao dịch rất ít. Những đồng altcoin có nền tảng blockchain riêng của nó thường sẽ có uy tín hơn và do vậy nó có giá trị và khối lượng giao dịch cũng nhiều hơn. Tuy nhiên cũng không hẳn vậy. Trên thực tế, có những đồng Altcoin được phát hành trên một nền tảng blockchain đã có sẵn, nhưng nó lại rất có giá trị và được quan tâm nhiều, vì nó có các chức năng đặc biệt. Xem ví dụ về một vài tính năng của các altcoin trong ví dụ ở phía dưới.

Cac-loai-atlcoin

Những thông tin cần biết về Altcoin là gì

Ví dụ về một vài đồng Altcoin có các tính năng khác nhau

Altcoin là gì mà lại có nhiều tính năng vậy? Dưới đây là một số đồng Altcoin được phát hành trên nền tảng blockchain của Ethereum (ETH) với các tính năng khác nhau.

 • Chainlink (LINK) – Là đồng Altcoin được sử dụng để cung cấp dữ liệu ngoại tuyến (off-chain data) cho các ứng dụng phi tập trung (dApps).
 • Tether (USDT) – Là đồng Altcoin được sử dụng như một stablecoin được gắn kết với đồng USD.
 • Uniswap (UNI) – Altcoin được sử dụng để trao đổi các đồng tiền điện tử và tài sản tokenized khác.
 • Aave (AAVE) – Altcoin được sử dụng như một nền tảng cho vay và cho thuê tiền điện tử.
 • Compound (COMP) – Altcoin được sử dụng như một nền tảng cho vay tiền điện tử.
 • Maker (MKR) – được sử dụng để tạo ra stablecoin Dai thông qua việc đặt cược trên giá trị tài sản tokenized.
 • Golem (GLM) – được sử dụng để chia sẻ khả năng tính toán trên một mạng lưới phân tán.
 • Augur (REP) – được sử dụng để đặt cược trên các sự kiện trong tương lai.
 • Basic Attention Token (BAT) – được sử dụng để thưởng cho người dùng cho việc xem quảng cáo trên trình duyệt Brave.
 • The Graph (GRT) – được sử dụng để cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng phi tập trung.

Danh sách này chỉ là một phần nhỏ trong số các đồng tiền điện tử Altcoin được phát hành trên nền tảng blockchain của Ethereum, và có thể được cập nhật theo thời gian.

Những ưu và nhược điểm khi đầu tư vào các đồng Altcoin là gì?

Ưu điểm khi đầu tư vào các Altcoin

 • Tiềm năng sinh lời cao: Do thị trường tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng và có tính chất mới mẻ, nên đầu tư vào Altcoin có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với các lĩnh vực khác.

 • Đa dạng lựa chọn: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Altcoin với các ứng dụng và mục đích khác nhau. Điều này mang lại nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư và giúp họ tìm kiếm các cơ hội đầu tư phù hợp.
 • Sự tiện lợi: Altcoin có thể được giao dịch trực tuyến, cho phép người dùng có thể mua bán và giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.

Nhược điểm khi đầu tư vào các Altcoin

 • Rủi ro đầu tư cao: Thị trường tiền điện tử có tính chất rất biến động, giá trị của các đồng tiền điện tử có thể tăng hoặc giảm một cách nhanh chóng và không đoán trước được. Vì vậy, đầu tư vào Altcoin có thể mang lại rủi ro rất cao.

 • Thiếu tính thanh khoản: Một số Altcoin có lượng giao dịch thấp, gây khó khăn cho việc mua bán hoặc thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Khó khăn trong việc lựa chọn: Vì số lượng Altcoin khá đông đảo, việc lựa chọn đúng đồng tiền điện tử để đầu tư cũng là một thách thức đối với nhà đầu tư. Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư, người đầu tư có thể rơi vào các sai lầm và gặp rủi ro không đáng có.


Bạn vừa đọc bài: “Altcoin là gì? Những thông tin bạn cần biết khi đầu tư vào Altcoin “.

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial