Chỉ báo ADX là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ADX hiệu quả

Một trong những công cụ quan trọng để xác định xu hướng thị trườngchỉ báo ADX. Đây là một công cụ bổ trợ tuyệt với khi kết hợp nó với PSAR hoặc RSI…. Vậy chỉ báo ADX là gì? Sử dụng như thế nào cho hiệu quả nhất?

Chỉ báo ADX là gì?

ADX là viết tắt của từ Average Directional Movement Index. Chỉ báo ADX được sử dụng để đo sức mạnh của xu hướng thị trường. Đây là một chỉ báo giao động, có giá trị từ 0 đến 100. Giá trị của ADX càng lớn thì xu hướng khi đó càng mạnh. ADX thường được sử dụng phổ biến để phân tích giá trong thị trường forex và chứng khoán.

Nếu chỉ riêng ADX thì nó không cho biết xu hướng tăng hay giảm. Tuy nhiên bên cạnh ADX luôn được đi kèm với các thành phần khác của nó là +DI và -DI, các thành phần này sẽ cho ta biết xu hướng chuẩn bị tăng hay giảm.

DI là viết tắt của từ Directional Movement Index, nghĩa là chỉ báo chuyển động xu hướng.

Như vậy ADX cùng với các thành phần của nó là +DI và -DI tạo thành một bộ công cụ tuyệt vời giúp các nhà phân tích kỹ thuật xác định xu hướng. Tuy nhiên để có kết quả chính xác hơn, bạn nên kết hợp bộ công cụ này với các chỉ báo kỹ thuật khác trong quá trình phân tích.

Chi-bao-ADX-la-gi-cach-dung-adx-min

Cách sử dụng chỉ báo ADX và các thành phần của nó

Sử dụng các đường +DI và -DI để xác định xu hướng

  • Khi đường +DI cắt đường -DI từ dưới đi lên, nó cho tín hiệu thị trường sắp tăng giá.
  • Khi đường +DI cắt đường -DI từ trên xuống, nó cho tín hiệu thị trường sắp đi vào xu hướng giảm.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các đường +DI và -DI chỉ cho tín hiệu xu hướng tăng hay giảm mà không cho biết khả năng tăng hay giảm là cao hay thấp. Nếu chỉ sử dụng các chỉ báo này thôi thì rất dễ cho tín hiệu sai. Chính vì vậy mà nó thường được kết hợp với chỉ báo ADX để đo sức mạnh của xu hướng. Hãy xem cách sử dụng ở dưới đây:

Sử dụng ADX để đo sức mạnh xu hướng

  • Khi giá trị của ADX nhỏ hơn 20 (đường ADX nằm dưới đường ngang 20 trên đồ thị) thì thị trường hầu như không có xu hướng, khi đó giá thường đi ngang, giao động ngẫu nhiên.
  • Khi giá trị của ADX vượt lên trên đường 20, thị trường đang bắt đầu hình thành xu hướng, tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn lắm.
  • Trong trường hợp giá trị ADX vượt lên trên đường ngang 40 và +DI cắt -DI từ dưới lên thì có thể khẳng định một cách khá chắc chắn là thị trường đang bước vào giai đoạn tăng giá.
  • Ngược lại, nếu ADX cũng vượt lên trên đường  ngang 40 và +DI cắt -DI từ trên xuống thì thị trường đang bước vào xu hướng giảm.

Cach-su-dung-chi-bao-ADX-min

Cách tìm chỉ báo ADX trên phần mềm MT4 và MT5

Mặc dù là một chỉ báo giao động (Oscilator), nhưng ADX lại là một chỉ báo dùng để xác định xu hướng nên trong các phần mềm giao dịch, nó được xếp vào loại chỉ báo xu hướng (Trends)

Trong các phần mềm MT4 và MT5, bạn có hai cách để gọi chỉ báo ADX ra để sử dụng.

  • Cách 1: Vào Insert –> Indicators –> Trends –> Average Directional Movement Index

Cach-tim-adx-trong-mt4-min

 

  • Cách 2: Bạn nhấn trực tiếp vào biểu tượng chữ có dấu màu xanh trên phần mềm MT4 / MT5, rồi vào Trends –> Average Directional Movement Index.

Bạn vừa đọc bài: “Chỉ báo ADX là gì? Cách sử dụng ADX hiệu quả

Tác giả: Phạm Khương

Liên quan

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial