Đặc điểm biến động của các đồng tiền chính

Dac-diem-bien-dong-cua-cac-dong-tien-chinh-min

Sự biến động của các đồng tiền phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản của quốc gia đó. Mỗi quốc gia lại có các đặc điểm kinh tế riêng. Chẳng hạn, nền kinh tế Canada phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, Úc thì xuất khẩu vàng… Vì vậy mà khi các yếu tố quan trọng của nền kinh tế thay đổi thì đồng tiền của quốc gia đó sẽ biến động theo.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, khi phân tích ảnh hưởng của các yếu tố cơ bản đến sự biến động của một loại tiền tệ nào đó thì cần phải phân tích tổng hợp các yếu tố chứ không phải chỉ một yếu tố riêng lẻ. Có những yếu tố tác động ngược chiều nhau khiến việc dự đoán trở nên khó lường hơn.

Các đồng tiền chính trên thế giới bao gồm: USD, EUR, GBP, JPY, CAD, AUD, CHF, NZD. Tìm hiểu thêm về các đồng tiền chính trên thế giới trong đường link dưới đây:

Sự biến động của đồng CAD (Canada)

Canada là nước có quy mô GDP lớn thứ 10 thế giới (1.734 tỷ usd năm 2018). Đồng CAD cũng là đồng tiền chính được giao dịch với khối lượng lớn trên thị trường forex.

Canada là nước xuất khẩu vàng và dầu

Canada là quốc gia có diện tích rất lớn và có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên hai loại tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của Canada là vàng và dầu thô. Đây là quốc gia sản xuất và xuất khẩu vàng và dầu hàng đầu thế giới. Theo thống kê, Canada thuộc top 5 nước sản xuất vàng và top 7 nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Vì vậy sự biến động của giá vàng và giá dầu luôn có ảnh hưởng lớn đến kinh tế Canada, do vậy cũng tác động mạnh đến giá đồng CAD trên thị trường tiền tệ. Bất cứ khi nào giá vàng hoặc giá dầu tăng hay giảm đều ảnh hưởng đến sự tăng giảm của đồng CAD.

Đối tác thương mại chính

Đối tác nhập khẩu: Mỹ 50,6%, Trung Quốc 11%, Mexico 5,5%.

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 74,5%, Trung Quốc 4,3%, Anh 4,1%

Mặc dù được biết đến nước xuất khẩu dầu và vàng hàng đầu thế giới, nhưng kinh tế Canada rất phát triển và có tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm đến 70% GDP.

Vì vậy sự biến động kinh tế của các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Mexico và Anh cũng sẽ tác động đến kinh tế Canada, đặc biệt là sự biến động kinh tế của Mỹ có ảnh hưởng rất mạnh đến đồng CAD.

Các thông tin kinh tế của Canada thường được công bố gần thời điểm với thông tin kinh tế của Mỹ. Vì vậy, khi giao dịch các cặp tiền tệ liên quan đến đồng CAD, đặc biệt là cặp USDCAD, bạn nên để mắt tới dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ. Một thông tin kinh tế tích cực từ Mỹ sẽ có xu hướng hỗ trợ cho đồng CAD mạnh lên. Ngược lại, thông tin kinh tế tiêu cực từ Mỹ có khả năng làm yếu đồng CAD.

Đặc biệt, nếu thông tin kinh tế tích cực từ Mỹ, tiêu cực từ Canada sẽ cộng hưởng làm tỷ giá cặp USDCAD tăng mạnh. Thông tin tiêu cực từ Mỹ, tích cực từ Canada sẽ cộng hưởng làm USDCAD giảm mạnh.

Lưu ý khi giao dịch cặp USDCAD

Cặp USDCAD thường ít biến động trong các phiên Úc, Á và Âu. Vì vậy những sự biến động đột biến trong các phiên này thường là do tác động của hoạt động đầu cơ hoặc ngẫu nhiên. Nó có thể gây phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự một cách giả mạo.

Cặp tiền này sẽ biến động mạnh nhất trong phiên Mỹ, khi mà các dữ liệu kinh tế của cả hai nền kinh tế được công bố. Mặt khác, trong phiên Mỹ thì các giao dịch tiền tệ liên quan đến USDCAD từ các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Mỹ và Canada cũng là nhiều nhất. Vì vậy các biến động mạnh và sự phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của cặp tiền này trong phiên Mỹ sẽ đáng tin tưởng hơn. Hơn nữa thanh khoản cao trong phiên này cũng khiến spreads giảm xuống giúp làm giảm chi phí giao dịch.

Sự biến động của đồng AUD (Australia)

dac-diem-bien-dong-cua-dong-aud-min

Australia có diện tích lớn thứ 6 thế giới, GDP đứng thứ 14 thế giới (1.428 tỷ usd năm 2018). AUD cũng là đồng tiền chính và có khối lượng giao dịch lớn trên thị trường tiền tệ.

Australia là quốc gia xuất khẩu vàng

Úc được biết đến là một quốc gia khai thác vàng lớn thứ hai thế giới (khoảng 295 tấn/năm, 2018), chỉ sau Trung Quốc (426 tấn/năm). Vì vậy sự biến động giá vàng trên thế giới có tác động mạnh đến nền kinh tế Úc, làm biến động các cặp tỷ giá có liên quan đến AUD.

Đối tác thương mại chính

Đối tác nhập khẩu chính: Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Đức 4,6%.

Đối tác xuất khẩu chính: Trung Quốc 29,5%, Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%.

Mặc dù được biết đến nước xuất khẩu vàng hàng đầu thế giới, nhưng kinh tế Australia rất phát triển và có tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm khoảng 70% GDP.

Đặc biệt là mối quan hệ thương mại của Australia với Trung Quốc. Australia xuất khẩu rất nhiều than đá và quặng sắt cho Trung Quốc. Khi nền kinh tế Trung quốc phát triển mạnh, cần rất nhiều than đá và quặng sắt cho công nghiệp thì xuất khẩu của Australia cũng tăng theo, khiến họ thu được nhiều ngoại tệ, điều này làm tăng giá trị đồng AUD và ngược lại.

Lưu ý khi giao dịch các cặp liên quan đến đồng AUD

Ngoài những tác động của giá vàng và ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc đến đồng AUD thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

Đồng AUD thường có tương quan mạnh với đồng NZD (Newzealand) vì hai quốc gia gần nhau, có đặc điểm kinh tế giống nhau. Ngoài ra, kinh tế Newzealand có quan hệ và bị ảnh hưởng nhiều từ kinh tế Australia nên nên các dữ liệu kinh tế của hai nước này có phản ánh cùng hướng với nhau. Vì vậy bạn có thể sử dụng dữ liệu kinh tế và biến động của đồng NZD để làm căn cứ tham khảo để giao dịch cho đồng AUD.

Australia cũng được biết đến với chính sách tiền tệ có lãi suất cơ bản cao, vì vậy nó thường được sử dụng để giao dịch carry trade. Đặc biệt là cặp AUDJPY, vì chính sách tiền tệ của Nhật có đặc điểm là có lãi suất thấp, gần như bằng 0.

Vì có múi giờ sớm nên Úc là phiên giao dịch đầu tiên khi bắt đầu một ngày mới trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên trong phiên Úc thì khối lượng giao dịch rất ít, vì các nước khác chưa tham gia giao dịch. Vì vậy những biến động trong phiên này cũng thường là giả mạo. Chỉ đến khi phiên Úc trùng phiên Á thì các trung tâm ngoại hối lớn khác như Nhật, Singapor, Trung Quốc, Ấn độ… mới vào cuộc, đẩy thanh khoản giao dịch liên quan đến đồng AUD lên cao.

Sự biến động của đồng GBP (Bảng Anh)

Vương quốc Anh là nước có quy mô GDP lớn thứ 5 thế giới (2.809 tỷ usd năm 2018). Đồng bảng Anh cũng là đồng tiền chính được giao dịch với khối lượng lớn trên thị trường ngoại hối.

Mặc dù cùng thuộc liên minh kinh tế Châu Âu, nhưng với niềm kiêu hãnh riêng của mình, vương quốc Anh vẫn sử dụng đồng tiền riêng (GBP) chứ không dùng chung đồng EUR với liên minh châu Âu.

Đối tác thương mại chính

Đối tác nhập khẩu chính: Đức 12,6%, Trung Quốc 8%, Hà Lan 7,5%, Pháp 5,4%, Mỹ 6,5%, Na Uy 4%, Bỉ 4,4%

Đối tác xuất khẩu chính: Đức 11,3%, Mỹ 10,5%, Hà Lan 8,8%, Pháp, 7,4%, Ireland 6,2%, Bỉ 5,1%

Có thể thấy, đối tác thương mại quan trọng nhất của Anh là Liên minh châu Âu, trong đó lớn nhất là Đức. Vì vậy những dữ liệu kinh tế của châu Âu, đặc biệt là từ Đức có ảnh hưởng mạnh đến kinh tế Anh. Sự biến động của đồng EUR cũng có quan hệ mật thiết với đồng bảng Anh theo hướng cùng chiều. Vì vậy mà cặp  EURGBP cũng thường ít giao động.

Lưu ý khi giao dịch GBP

Đồng GBP thường được giao dịch nhiều trong phiên Âu, và đặc biệt là thời điểm phiên Âu trùng phiên Mỹ.

London – thủ đô nước Anh được biết đến như là một trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Ở đó có rất nhiều ngân hàng lớn, các tổ chức tài chính và các nhà đầu cơ. Các thông tin trên thị trường có liên quan đến GBP thường khiến nó biến động rất mạnh, đặc biệt là cặp GBPUSD. Vì vậy khi giao dịch GBPUSD bạn nên đặt Stop loss và Take profit xa hơn so với các cặp khác. Mặt khác, vì nó biến động với biên độ lớn nên trong nhiều trường hợp mặc dù vào lệnh muộn khi giá đã di chuyển khá nhiều thì bạn vẫn có cơ hội kiếm được lợi nhuận kha khá.

Đặc điểm biến động của đồng EUR (Liên minh tiền tệ châu Âu)

dac-diem-bien-dong-gia-cua-dong-eur-min

Mặc dù liên minh kinh tế châu Âu có 28 quốc gia, nhưng chỉ có 19 nước tham gia vào liên minh tiền tệ châu Âu, sử dụng chung đồng EUR. Đó là các nước: Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Slovenia, Slovakia Malta, Cộng hòa Síp, Estonia, Latvia, Litva.

Ngoài ra còn các nước khác không thuộc liên minh kinh tế châu Âu những cũng sử dụng đồng EUR là: Vatican,San Marino,Monaco,Andorra, Kosovo, Montenegro.

Ba nước lớn thuộc liên minh kinh tế châu Âu nhưng không sử dụng đồng EUR là: Anh, Thụy Điển và Đan Mạch.

Nền kinh tế của khu vực liên minh tiền tệ châu Âu rất phát triển, tỷ trọng dịch vụ chiếm khoảng 70% trong GDP.

GDP của Liên minh tiền tệ châu Âu lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Đồng EUR cũng là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, sau đồng USD. Bên cạnh đó, đồng EUR cũng được coi là đồng tiền dự trữ thứ hai thế giới, đối trọng với đồng USD.

Đối tác thương mại chính:

Đối tác nhập khẩu chính: Trung Quốc 15,89%, Mỹ 11,97%, Nga 11,22%, Nauy 6,13%, Thụy Sĩ 5,14%

Đối tác xuất khẩu chính: Mỹ 19,07%, Nga 8,03%, Thụy Sĩ 7,49%, Trung Quốc 6%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,14%

Lưu ý khi giao dịch đồng EUR

Đồng EUR được giao dịch mạnh nhất trong phiên Âu (từ 8h – 17h, giờ GMT). Trong phiên Âu, các giao dịch thương mại liên quan đến việc chuyển đổi đồng EUR từ các doanh nghiệp là rất lớn, cũng như hoạt động mạnh từ các tổ chức tài chính đầu cơ tiền tệ tại đây. London được biết đến như là trung tâm giao dịch ngoại hối số 1 của thế giới.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng mạnh nhất đến giao dịch đồng EUR xuất phát từ các thông tin kinh tế được công bố của các quốc gia thành viên. Trong đó, quan trọng và đáng chú ý nhất là các thông tin kinh tế của 2 nước lớn trong liên minh là Đức và Pháp. Các thông tin, dữ liệu kinh tế của Đức và Pháp khi được công bố có tác động rất mạnh đến sự biến động của đồng EUR.

Hãy lưu ý, vì đồng EUR được coi là đối trọng của USD, và cặp EURUSD cũng là cặp được giao dịch nhiều nhất trên thị trường nên các thông tin tích cực từ Mỹ khiến đồng USD tăng giá sẽ làm cặp EURUSD giảm giá, và như vậy gián tiếp làm cho đồng EUR bị mất giá một cách tương đối.

Các cặp tiền tệ giữa đồng EUR và một đồng tiền khác thuộc liên minh kinh tế châu Âu như GBP và CHF thường có biên độ biến động nhỏ do có sự tương đồng cao về kinh tế. Trong khi các cặp tiền tệ giữa EUR và một đồng tiền khác ngoài EUROZONE sẽ có biến động mạnh hơn, chẳng hạn như cặp EURJPY, EURAUD, EURNZD…

Đặc điểm biến động của đồng CHF (Thụy Sỹ)

Thuy Sỹ là một quốc gia nhỏ ở châu Âu, nhưng có nền kinh tế rất phát triển. GDP bình quân đầu người rất cao, đứng thứ 7 thế giới, và tổng GDP đứng thứ 20 thế giới (709 tỷ usd, 2018). Thụy Sỹ cũng là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, vì vậy kinh tế cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động từ các đối tác thương mại chính.

Thụy Sỹ được được biết đến là một quốc gia trung lập cả về kinh tế và chính trị. Mặc dù là một nước nằm ở trung tâm Tây Âu, nhưng nước này lại chọn không thuộc liên minh kinh tế và liên minh tiền tệ với châu Âu.

Nước này còn nổi tiếng với luật ngân hàng bí mật và công nghệ quản lý trong nghành tài chính. Chính những yếu tố này khiến cho các doanh nhân, chính trị gia và rất nhiều người trên thời giới chọn các ngân hàng Thuy Sỹ là nơi giữ tiền gửi cho họ.

Để đảm bảo vững mạnh về tài chính và tăng cường uy tín trên thế giới, Thụy Sỹ cũng được biết đến là quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn đứng thứ 7 thế giới (1.040 tấn, năm 2018).

Đối tác thương mại chính

Đối tác nhập khẩu chính: Đức 26,19%, Ý 10,46%, Pháp 8,4%, Hoa Kỳ 6,08%.

Đối tác xuất khẩu chính: Đức 18,5%, Hoa Kỳ 11,61%, Italy 7,61%, Pháp 6,96%.

Lưu ý khi giao dịch đồng CHF

Với năng lực, uy tín quảng lý trong nghành ngân hàng tài chính và luật bí mật ngân hàng, Thụy Sỹ được nhiều người có tiền trên thế giới tin tưởng gửi tiền của họ ở nước này. Vì vậy, khi kinh tế thế bất ổn thì tiền có xu hướng được đổ vào Thụy Sỹ khiến cho đồng CHF mạnh lên một cách tương đối.

 Vì là nước có lượng dự trữ vàng lớn trên thế giới, nên giá trị đồng CHF cũng phần nào bị tác động bởi giá vàng. Khi giá vàng tăng sẽ tác động tích cực khiến giá trị đồng CHF tăng và ngược lại.

Do tương đồng nhiều với kinh tế châu Âu nên đồng CHF thường có xu hướng biến động cùng chiều với đồng EUR. Chính vì vậy mà cặp EURCHF thường có biến động rất nhỏ. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy cặp USDCHF thường có biến động nghịch với cặp EURUSD. Đây là đặc điểm quan trọng khi bạn giao dịch cặp USDCHF.

Tham khảo thêm chiến lược giao dịch liên quan đến đồng CHF:

Đặc điểm biến động của đồng JPY (Yên Nhật)

dac-diem-bien-dong-gia-cua-dong-yen-nhat-min

Nếu tính theo từng quốc gia riêng lẻ thì Nhật Bản là nước có GDP đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Kim nghạch thương mại hai chiều của Nhật cũng đứng thứ 4 thế giới. Điều này giải thích vì sao mà đồng Yên Nhật lại được giao dịch nhiều thứ ba thế giới, chỉ sau USD và EUR.

Tuy nhiên, một trong những đặc điểm quan trọng khiến JPY được giao dịch nhiều là vì nó được coi là “đồng tiền trú ẩn của thế giới”! Mỗi khi thế giới có biến động bất ổn là người ta lại đổ xô đi mua đồng Yên khiến nó được giao dịch nhiều hơn đồng thời cũng tăng giá mạnh hơn.

4 lý do chính khiến đồng Yên được coi là “đồng tiền trú ẩn của thế giới”:

  • Thứ nhất, Nền kinh tế của Nhật rất mạnh và ổn định với chính sách tiền tệ có lãi suất thấp.
  • Thứ hai, các doanh nghiệp Nhật rất mạnh, đầu tư ra nước ngoài nhiều và thường xuyên chuyển một lượng ngoại tệ lớn và ổn định về nước khiến cho đồng Yên luôn mạnh một cách bền vững.
  • Thứ ba, khi kinh tế thế giới bất ổn thì các doanh nghiệp Nhật, những người sở hữu những khối lượng tài sản rất lớn ở nước ngoài sẽ có xu hướng bán tài sản ở nước ngoài để chuyển tiền về nước khiến cho Yên Nhật càng mạnh lên.
  • Thứ tư, chính sự ổn định và vững mạnh của đồng Yên khiến cho giới đầu tư tiền tệ quốc tế có xu hướng đổ xô mua Yên Nhật khi thế giới có nguy cơ bất ổn. Điều này một lần nữa lại tạo thêm hiệu ứng khiến nó bị tăng giá và càng được các nhà đầu cơ mua vào nhiều hơn nhằm kiếm lời.

Đối tác thương mại chính:

Đối tác nhập khẩu chính: Trung Quốc 21,3%, Hoa Kỳ 8,8%, Úc 6,4%, Ả Rập Saudi 6,2%.

Đối tác xuất khẩu chính: Trung Quốc 18,1%, Hoa Kỳ 17,8%, Hàn Quốc 7,7%.

Là một nước có kim nghạch thương mại lớn, sự tác động từ các nền kinh tế đối tác thương mại lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc có ảnh hưởng mạnh đến kinh tế Nhật Bản.

Lưu ý khi giao dịch đồng JPY

Đồng Yên được giao dịch mạnh nhất vào phiên Á và phiên Á trùng với phiên Âu. Vì Tokyo là trung tâm tài chính lớn nhất châu Á và hàng đầu thế giới nên vào thời gian hành chính của Tokyo, các giao dịch thương mại liên quan đến chuyển đổi tiền tệ của các doanh nghiệp, cũng như các hoạt động đầu cơ tiền tệ của các tổ chức tài chính tại đây diễn ra rất mạnh. Đồng thời, vào khoảng thời gian này thì các thông tin kinh tế của Nhật được công bố sẽ tác động mạnh đến sự biến động của đồng Yên.

Như trên đã nói, đồng Yên là đồng tiền trú ẩn của thế giới. Vì vậy khi kinh tế thế giới bất ổn thì JPY có xu hướng tăng giá. Cặp tiền điển hình là USDJPY sẽ bị giảm giá.

Với chính sách lãi suất cơ bản thấp, đối nghịch với chính sách lãi suất cơ bản cao của Australia, thì cặp AUDJPY thường được sử dụng để giao dịch carry trade.

Đặc điểm biến động của đồng NZD (New Zealand)

New Zealand là một quốc gia nhỏ ở châu Úc, dân số chỉ khoảng 4,5 triệu người. Quy mô GDP của nước này cũng chỉ khoảng 205 tỷ usd năm 2018, đứng thứ 53 thế giới. Thế nhưng đồng NZD của New Zealand lại là một trong 8 loại tiền tệ chính được giao dịch nhiều nhất thế giới! Điều này thật lạ!

Nền kinh tế New Zealand phát triển mạnh về nông nghiệp và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Đây được biết đến là một quốc gia xuất khẩu lớn về lông cừu và sữa bò, cũng như thịt bò.

Đồng NZD của New Zealand còn được biệt danh là đồng Kiwi. Biệt danh này được lấy từ tên gọi của loài chim phổ biến và đặc trưng của New Zealand, loài chim Kiwi.

Đối tác thương mại chính

Các đối tác nhập khẩu chính: Trung Quốc 16,4%, Australia tăng 15,2%, Mỹ 9,3%, Nhật Bản 6,5%.

Các đối tác xuất khẩu chính: Úc 21,1%, Trung Quốc 15%, Mỹ 9%, Nhật Bản 7%

Do điều kiện khí hậu và địa lý, nền kinh tế của New Zealand có sự tương đồng cao và phụ thuộc nhiều vào Australia.

Các lưu ý khi giao dịch đồng NZD

Giống như đồng AUD của Úc, các cặp tiền liên quan tới NZD thường biến động mạnh trong phiên Úc trùng với phiên Á. Đây là khoảng thời gian mà các thông tin kinh tế của Úc và New Zealand được công bố, đồng thời trong khoảng thời gian này thì các nhà đầu tư châu Á đã vào cuộc giao dịch. Còn phiên Úc thì mặc dù thông tin kinh tế ra nhưng đa số các trung tâm tài chính các trader châu Á còn đang …ngủ nên có ít giao dịch thực hiện.

Vì kinh tế Zew Zealand có sự tương đồng và phụ thuộc nhiều vào láng giềng Australia nên các dữ liệu kinh tế của Úc có tác động mạnh đến sự biến động của đồng NZD. Các thông tin kinh tế của Úc thường được công bố trong cùng khoảng thời gian với New Zealand. Nếu các dữ liệu tích cực từ cả hai nền kinh tế sẽ hỗ trợ cho đồng NZD và ngược lại.

Dữ liệu kinh tế tích cực từ Úc, tiêu cực từ New Zealand sẽ có xu hướng làm cặp AUDNZD tăng. Ngược lại, dữ liệu tiêu cực từ Úc, tích cực từ New Zealand sẽ làm tỷ giá cặp AUDNZD có khả năng giảm.

Cũng giống như Úc, New Zealand thực hiện chính sách tiền tệ lãi suất cao. Điều này khiến nó thường được các nhà đầu tư giao dịch cary trade với cặp NZDJPY.


Bạn vừa đọc bài viết: “Đặc điểm biến động của các đồng tiền chính”

Tác giả: Phạm Khương

Liên quan

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

2 Replies to “Đặc điểm biến động của các đồng tiền chính

  1. thì ra đồng jpy là đồng tiền trú ẩn của thế giới
    khi e còn làm việc tại nhât 2011 đồng tiền jpy đã có lúc lên cao kỷ lục như vậy 1jpy=270vnd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial