Trữ lượng dầu mỏ của các nước trên thế giới

tru-luong-dau-mo-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-fx24net-min

Nếu bạn giao dịch forex, trong đó có giao dịch dầu thô, thì việc có thêm thông tin về trữ lượng dầu mỏ của các nước trên thế giới cũng là một điều thú vị và tốt cho hoạt động đầu tư của bạn.

Hình minh họa dưới đây là bức tranh miêu tả rõ ràng và dễ hiểu nhất về trữ lượng dầu mỏ của các quốc gia. Giờ chúng ta cùng điểm qua một vài nước:

Arab Saudi có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ hai với 266,5 tỷ thùng. Hiện nay quốc gia này cũng là nước có sản lượng sản xuất hàng này lớn thứ 3 thế giới (khoảng 11 triệu thùng / ngày). Điểm đặc biệt là các mỏ dầu tại Arab Saudi rất dễ khai thác, giúp chi phí sản xuất dầu mỏ của nước này rất thấp.

Đứng thứ 3 là Canada với trữ lượng 169,7 tỷ thùng.

Tiếp theo là các nước Iran (158,4 tỷ thùng); Iraq (142,5 tỷ thùng); Kuwait (101,5 tỷ thùng); UAE (97,8 tỷ thùng). Thậm chí chi phí sản xuất dầu của Iran và Iraq còn rẻ hơn cả Arab Saudi.

Như vậy trong top 5 quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới thì đã có 3 nước nằm ở Trung Đông. Điều đáng nói, đây cũng là 3 nước có chi phí sản xuất dầu thấp nhất thế giới. Chi phí sản xuất thấp kết hợp với trữ lượng lớn đã tạo cho khu vực Trung Đông có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường dầu thô thế giới.

Nga đứng thứ 8, Mỹ đứng thứ 11 thế giới về trữ lượng dầu thô, nhưng hai nước này lại chia nhau vị trí đứng đầu về sản lượng sản xuất hàng ngày.

Đặc biệt với sự tiến bộ trong công nghệ sản xuất dầu đá phiến của Mỹ thì trong một vài năm trở lại đây, nghành khai thác dầu mỏ của nước này đã phát triển vượt bậc. Mỹ lần lượt vượt qua Arab Saudi và Nga để trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tính đến đầu năm 2019, sản lượng hàng ngày của Mỹ đã đạt mức 12 triệu thùng / ngày. Trước đây Mỹ phải nhập khẩu dầu thô, nền kinh tế Mỹ luôn bị đe dọa bởi giá dầu, thì đến nay nước này đã xuất khẩu ròng dầu thô.

Tuy nhiên với việc phải khai thác dầu từ đá phiến khiến cho chi phí sản xuất dầu của Mỹ rất cao. Tổng chi phí sản xuất dầu của Mỹ là 23,5$/thùng. Trong khi đó, nếu cộng với các chi phí khác, như chi phí vốn, thuế và chi phí quản lý/vận chuyển, ngành dầu mỏ Arab Saudi có tổng chi phí rẻ nhất thế giới với 8,98 USD/thùng.

Việt Nam có dự trữ dầu mỏ ước đạt 4,4 tỷ thùng, xếp thứ 26 thế giới.

Trong 10 nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới, có 6 nước là thành thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

tru-luong-dau-mo-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-fx24-min


Bạn vừa đọc bài viết: “Trữ lượng dầu mỏ của các quốc gia trên thế giới

Tác giả: Phạm Khương

(Tổng hợp thông tin từ Internet)

Liên quan

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

2 Replies to “Trữ lượng dầu mỏ của các nước trên thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial