Bitcoin là gì? Những điều cần biết về tiền ảo Bitcoin

Bitcoin-la-gi

Bitcoin – Một đồng tiền điện tử có giá trị nhất và được quan tâm nhiều nhất trên thế giới. Nó không chỉ có giá trị thanh toán mà còn được coi là vàng kỹ thuật số bởi nó còn có giá trị lưu trữ tài sản cho người dùng. Nó không chỉ là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên mà còn là đồng tiền bí ẩn nhất bởi tính chất ra đời của nó. Vậy Bitcoin là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Bitcoin, nguồn gốc và sự phát triển của nó, cách hoạt động và những ưu và nhược điểm của nó…. Chúng ta cũng sẽ xem xét một số vấn đề phổ biến nhất liên quan đến Bitcoin, bao gồm sự tín nhiệm và khả năng sử dụng trong tương lai.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử, còn gọi là tiền mã hóa (Cryptocurrency), hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Nó được tạo ra vào năm 2009 bởi một người hoặc nhóm người đang ẩn danh dưới tên Satoshi Nakamoto. Bitcoin hoạt động theo mô hình phi tập trung, trong đó tất cả giao dịch được lưu trữ và xác nhận trên một mạng lưới toàn cầu của các nút, mà không cần một tổ chức trung gian hoặc tổ chức để xác nhận giao dịch.

Bitcoin có thể sử dụng để thanh toán cho một số dịch vụ và hàng hóa trực tuyến, hoặc chuyển khoản giữa các tài khoản bitcoin. Nó cũng là đồng tiền điện tử phổ biến nhất và có giá trị cao nhất trên thế giới.

Để hiểu rõ thêm Bitcoin là gì, mời bạn đọc các phần dưới đây.

Xuất thân bí ẩn của Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Nó được thiết kế bởi nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto từ năm 2007, với mục đích tạo ra một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008, và Bitcoin đầu tiên được nhắc đến trong bản báo cáo về giao thức thanh toán ngang hàng của Satoshi Nakamoto vào ngày 31 tháng 10 năm 2008.

Giao dịch đầu tiên của Bitcoin đã được thực hiện vào ngày 12 tháng 1 năm 2009 khi Satoshi Nakamoto gửi 10 Bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney. Tuy nhiên, danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn là một dấu hỏi lớn và cuộc điều tra về nhân vật này đã trở thành một sự chú ý của cộng đồng công nghệ, chuyên gia lập trình, và cả phóng viên tờ báo lớn.

Tiền điện tử Bitcoin được vận hành như thế nào?

Nền tảng hoạt động của Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain

Bitcoin hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain, một hệ thống tài chính mã hoá phi tập trung. Mỗi giao dịch trên mạng Bitcoin được ghi lại trên nhiều máy tính khác nhau và được giữ lại trong một danh sách liên tục của các giao dịch, tạo thành một blockchain.

Khi người dùng muốn chuyển Bitcoin từ tài khoản của họ đến tài khoản khác, họ tạo một giao dịch và gửi đi cho mạng. Sau khi giao dịch được xác nhận là hợp lệ, nó sẽ được ghi vào danh sách các giao dịch trong blockchain và không thể bị sửa đổi hoặc xóa bỏ.

Để đảm bảo tính toàn vẹn và khả năng tự chủ của hệ thống, Bitcoin sử dụng giải thuật mã hoá độc quyền. Điều này có nghĩa là chỉ có chủ sở hữu của tài khoản mới có thể chuyển tiền từ tài khoản của họ.

Bạn vẫn chưa hiểu rõ? Hãy đọc tiếp

Các giao dịch điện tử trong Bitcoin được gửi đi qua mạng lưới của nó, mạng lưới này bị phân tách ra thành hàng triệu máy chủ, mỗi máy chủ được gọi là một “nút” trên mạng lưới. Mỗi nút của mạng lưới này đều quản lý một bản sao của toàn bộ blockchain và thực hiện kiểm tra giao dịch.

Khi một giao dịch điện tử được tạo ra, nó được gửi đi đến một số nút trên mạng lưới để kiểm tra tính hợp lệ. Khi một giao dịch được xác nhận bởi đủ số nút, nó sẽ được thêm vào blockchain và trở thành một phần không thể thay đổi của lịch sử giao dịch.

Tất cả những giao dịch đến tất cả những nút trên mạng lưới đều được xác nhận bởi một thuật toán mã hóa từ đầu đến cuối, đảm bảo tính bảo mật và không thể giả mạo của giao dịch.

Bitcoin-hoat-dong-nhu-the-nao

Tổng số Bitcoin được tạo ra là bao nhiêu và đơn vị của Bitcoin là gì?

Tổng số Bitcoin tối đa được tạo ra là 21 triệu coin. Đơn vị của Bitcoin là Bitcoin (viết tắt là BTC). Bitcoin được chia thành nhiều phần nhỏ hơn, tối thiểu là 1 Satoshi, một phần nhỏ nhất của Bitcoin và được tính bằng 0,00000001 BTC.

Điều đó có nghĩa là: 1satoshi = 0.00000001BTC

Sau khi khai thác hết 21 triệu bitcoin thì sẽ không thể khai thác thêm được nữa, tổng số bitcoin trên thị trường sẽ dừng lại ở đó. Tuy nhiên, có một số lượng bitcoin không nhỏ bị người dùng làm mất do mất mật khẩu hoặc thiết bị lưu trữ bị hư hại… khiến cho lượng bitcoin trên thị trường thấp hơn số lượng đã từng khai thác được. Lượng bitcoin bị biến mất ước tính có thể lên đến hơn 3 triệu đơn vị.

Hiện tại, tính đến năm 2023, tổng số Bitcoin đã được khai thác là khoảng 19 triệu bitcoin, tức tương đương khoảng 90.5% tổng số lượng có thể khai thác.

Từ khi xuất hiện, tính đến 2023, người ta đã phải mất 14 năm để khai thác 90.5% tổng số bitcoin. Nhưng ước tính phải đến năm 2140 mới có thể khai thác hết số bitcoin còn lại, do thuật toán khiến nó ngày càng khó “đào” hơn.

Các tính chất của Bitcoin

 • Phi tập trung hóa: Bitcoin không được kiểm soát bởi một tổ chức, tổ chức hoặc chính phủ nào, mà thay vào đó, nó được xây dựng trên nền tảng blockchain, một mạng lưới máy tính phân tán.

 • Bảo mật: Mã hóa mạnh mẽ và các giao dịch được ghi nhận trên blockchain đảm bảo tính bảo mật của tài khoản và giao dịch của người dùng.
 • Nguồn cung hạn chế: Số lượng bitcoin tối đa là 21 triệu, và họ sẽ không bao giờ được tạo ra thêm.
 • Minh bạch: Tất cả các giao dịch đều được ghi nhận trên blockchain và có thể được kiểm tra bởi bất kỳ ai trên mạng.
 • Giao dịch nhanh và hiệu quả: Giao dịch bitcoin có thể hoàn tất trong vài phút, và chỉ có một phí tối thiểu để thực hiện giao dịch.
 • Không biên giới: Bitcoin có thể được sử dụng để giao dịch trên toàn thế giới mà không bị giới hạn bởi bất kỳ quốc gia nào.
 • Ẩn danh: Tài khoản Bitcoin không cần thiết phải liên kết với thông tin cá nhân của người dùng, cho phép người dùng giữ về tính riêng tư.
 • Không bị làm giả: Bitcoin không thể bị làm giả vì nó sử dụng công nghệ Blockchain. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán và mã hóa, trong đó tất cả các giao dịch được ghi lại và chứng minh trên một mạng lưới toàn cầu. Mỗi giao dịch trong blockchain được mã hóa và kết nối với các giao dịch trước đó, tạo thành một chuỗi giao dịch liên tục. Để làm giả một giao dịch, một attacker phải tìm cách sửa đổi cả chuỗi giao dịch liên tục này, một điều không thể.

Những hạn chế của tiền điện tử Bitcoin là gì?

Dù Bitcoin đang trở thành một trong những hình thức tiền tệ điện tử phổ biến nhất hiện nay, nhưng nó vẫn còn một số hạn chế sau đây:

 • Khả năng sử dụng chưa rộng rãi: Bitcoin vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch hàng ngày, vì vậy việc thanh toán với Bitcoin có thể khó khăn hoặc tốn thời gian hơn so với việc sử dụng tiền tệ truyền thống.
 • Giá trị biến động: Giá trị của Bitcoin có thể biến động rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn, điều này có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư.
 • Tính an toàn chưa đầy đủ: Mặc dù Blockchain của Bitcoin được coi là an toàn, nhưng vẫn có một số rủi ro về bảo mật như kẻ tấn công mạng, vi-rút tiền từ ví điện tử, hoặc mất dữ liệu do lỗi máy tính.
 • Chưa được chấp nhận bởi tất cả các quốc gia: Một số nước chưa chấp nhận sử dụng Bitcoin như một hình thức tiền tệ hợp pháp, vì vậy việc sử dụng Bitcoin.
 • Rủi ro bị mất Key: Nếu bạn đang sở hữu Bitcoin trong ví điện tử, một khi đã làm mất mã số ví thì hầu như bạn không thể lấy ra số BTC trong đó ra để sử dụng.

Halving Bitcoin là gì?

Bitcoin halving là một quá trình giảm mức độ tạo ra Bitcoin mới. Trong mỗi quá trình halving, số lượng phần thưởng bằng Bitcoin mới tạo ra cho các nhà khai thác sẽ bị giảm đi một nửa. Điều này có nghĩa là tốc độ tạo ra Bitcoin mới sẽ giảm xuống, giúp giữ giá trị cho Bitcoin và hạn chế số lượng Bitcoin tồn tại. Quá trình halving xảy ra sau mỗi 210,000 BTC được khai thác trên Blockchain và đạt đến 21 triệu Bitcoin tối đa. Khi lượng khai thác đạt đến 21 triệu BTC thì số lượng Bitcoin sẽ không còn được tạo ra nữa.

Tính đến đầu năm 2023, đã từng có 3 lần Halving cho Bitcoin, một lần vào năm 2012 và một lần vào năm 2016 và lần gần nhất xảy ra vào tháng 5 năm 2020.

Bitcoin được lưu trữ ở đâu?

Vi-lanh-bicoin
Một số loại ví lạnh dùng để chứa bitcoin và các loại tiền ảo khác

Ví phần cứng (hardware wallet) còn gọi là ví lạnh

Đây là một loại ví đặc biệt được thiết kế để lưu trữ một số lượng lớn các loại của tiền điện tử, trong đó có Bitcoin. Nó được sản xuất bởi những công ty đặc biệt chuyên về mảng này và cung cấp một cách an toàn và bảo mật cao nhất để lưu trữ tiền điện tử. Ví phần cứng hoạt động như một thiết bị riêng biệt, được kết nối với máy tính của bạn qua cổng USB và được sử dụng để gửi và nhận tiền điện tử. Tất cả các giao dịch được xác nhận trên thiết bị này trước khi được gửi đi, đảm bảo rằng tài khoản của bạn luôn an toàn và không bị xâm nhập.

Một số ví phần cứng được sử dụng phổ biến bao gồm Ledger Nano X và Trezor Model T. Chúng ta cần phải lưu ý rằng, mặc dù ví phần cứng là một cách an toàn và bảo mật để lưu trữ Bitcoin, nó vẫn có một số rủi ro nhất định.

Rủi ro liên quan đến ví phần cứng:

 • Mất mát hoặc hỏng vật: Ví phần cứng có thể bị hỏng hoặc mất đi, cũng như các thiết bị lưu trữ khác, điều này có thể dẫn đến mất mất các tiền điện tử trong ví.

 • Hacker tấn công: Một ví phần cứng có thể bị tấn công bởi hacker, điều này có thể dẫn đến mất mất tiền.
 • Lỗ hổng phần mềm: Các ví phần cứng có thể bị tấn công qua lỗ hổng phần mềm, điều này có thể dẫn đến mất mất tiền.
 • Sao lưu thiếu chính xác: Nếu người dùng không sao lưu đúng các thông tin liên quan đến ví của họ, họ có thể mất mất tiền mà không còn cách nào để phục hồi.

Ví phần mềm (software wallets) còn gọi là ví nóng

Đây là một trong những loại ví dùng để lưu trữ Bitcoin. Ví phần mềm là một chương trình mà người dùng cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động của họ. Nó cho phép bạn lưu trữ và giao dịch Bitcoin trực tuyến hoặc trên máy tính cá nhân của bạn. Chúng ta có thể chia làm hai loại ví phần mềm: ví trực tuyến và ví máy tính.

 • Ví trực tuyến là một dạng ví phần mềm cho phép bạn lưu trữ Bitcoin trực tuyến. Nó cung cấp một giao diện web hoặc di động để truy cập và giao dịch Bitcoin, vì vậy bạn không cần phải sử dụng máy tính cá nhân của mình.
 • Ví máy tính là một dạng ví phần mềm cho phép bạn tải xuống và cài đặt trên máy tính cá nhân của mình. Nó cung cấp một giao diện đồ họa dễ sử dụng để quản lý và giao dịch Bitcoin.

Cả hai loại ví phần mềm cung cấp mức độ bảo mật tốt hơn so với ví truyền thống, nhưng bạn vẫn cần phải nhớ mật khẩu và các thông tin liên quan để truy cập vào ví của mình. Để bảo mật tài khoản, bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và sao lưu thông tin trong một nơi an toàn.

 Những cách để sở hữu Bitcoin và giao dịch Bitcoin ở đâu?

Khai thác Bitcoin

Điều này liên quan đến việc sử dụng phần mềm đào Bitcoin để giải quyết các thuật toán phức tạp. Tuy nhiên, hoạt động khai thác Bitcoin cần đầu tư vốn và thời gian đáng kể.

Giao dịch Bitcoin tại một sàn forex

Nếu chỉ có nhu cầu giao dịch bitcoin để kiếm lời nhanh chóng thì bạn chỉ cần mở tài khoản tại một sàn forex và giao dịch bitcoin dưới dạng CFD (hợp đồng chênh lệch). Các sàn forex hiện nay không chỉ cho giao dịch tiền tệ, vàng, dầu … mà còn cho phép giao dịch tiền ảo, trong đó có bitcoin.

Mua Bitcoin từ một ai đó hoặc mua trên sàn giao dịch

Nếu bạn muốn sở hữu bitcoin thực và lâu dài thì bạn phải có ví điện tử chuyên dùng để chứa Bitcoin và mua trực tiếp từ một ai đó hoặc mua qua sàn giao dịch (xem về các loại ví ở phần trên). Một trong những sàn giao dịch lớn và nổi tiếng nhất là sàn Binance.com.
Để có ví phần mềm (ví nóng) thì bạn phải đăng ký tài khoản tại một trang web cung cấp ví phần mềm bitcoin. Bạn có thể đăng ký tài khoản tại một sàn giao dịch như Binance.com rồi tạo ví tại đó và mua bán giao dịch bitcoin tại sàn đó.
Lưu ý: Để tránh mất tài sản, hãy lưu trữ mã ví và mật khẩu bảo mật của bạn một cách an toàn và không chia sẻ với bất kỳ ai.

Bạn vừa đọc bài: “Bitcoin là gì? Những điều cần biết về đồng tiền ảo Bitcoin“.

 

 

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial