Cách vẽ trendline (đường xu hướng) chính xác nhất

Cach-ve-duong-trendline-duong-xu-huong-chinh-xac-nhat

Một trong những công cụ tốt nhất để xác định xu hướng thị trườngđường trendline (đường xu hướng). Mặc dù có cách sử dụng rất đơn giản, nhưng tính hiệu quả thì lại rất cao. Tuy nhiên thị trường không phải lúc nào cũng thể hiện xu hướng chính xác và rõ ràng. Hơn nữa có thể vẽ nhiều đường thẳng trên biểu đồ giá để thể hiện xu hướng. Điều này khiến nhiều trader cảm thấy bối rối. Vậy cách vẽ trendline như thế nào là chính xác nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn có một tư duy đúng đắn về đường trendline, từ đó đưa ra chỉ dẫn giúp bạn tự tin khi vẽ đường trendline trong bất kỳ tình huống nào.

Đường trendline là gì?

Ngay từ nghĩa gốc của nó theo tiếng Anh bạn đã hiểu, trendline là đường xu hướng. Đây là một trong những công cụ để xác định xu hướng thị trường. Bằng cách sử dụng một đường thẳng nối các đỉnh hoặc các đáy của đường giá, từ đó vạch ra xu hướng giúp ta có cái nhìn trực quan nhất về hướng đi tổng thể của giá.

>> Để tìm hiểu đầy đủ về các phương pháp xác định xu hướng thị trường, mời bạn đọc tại đây.

Ngoài việc được sử dụng để xác định xu hướng thị trường ra thì một ứng dụng quan trọng của đường trendline đó là dùng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Điều này có nghĩa là mỗi khi giá chạm  vào trendline thì nó có xu hướng bị bật trở lại. Nếu giá phá vỡ trendline theo hướng ngược trend thì có khả năng cao giá sẽ đảo chiều.

Đường trendline có 3 loại tương ứng với các xu hướng tăng, giảm và đi ngang. Tuy nhiên chúng ta thường chỉ xét đến hai trường hợp là trendline tăng và trendline giảm.

Tư duy khi vẽ trendline (đường xu hướng)

Trước hết bạn phải hiểu cho đúng về khái niệm xu hướng. Xu hướng chỉ một sự di chuyển của tổng thể theo một hướng nào đó. Nó không đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối của tất cả các cá thể. Nó chỉ nói lên một khuynh hướng chung của toàn bộ tổng thể.

Có nên vẽ đường xu hướng cắt qua râu nến?

Với cách tư duy như trên thì chẳng cần một bậc thầy về phân tích kỹ thuật nào dạy bạn phải vẽ trendline như thế nào cho chính xác nhất nữa. Bạn chính là người thầy tốt nhất của mình!

Vâng, với sự tự tin của mình, bạn có thể đưa ra câu trả lời dứt khoát:

Bạn không những có thể vẽ trendline cắt qua râu nến, mà thậm chí có thể vẽ nó cắt qua cả thân nến!

Và hãy nhớ: Đừng bao giờ cố gắng vẽ trendline một cách chính xác quá. Trên thực tế, bạn chỉ nên coi nó là một vùng chứ không hẳn là một đường thẳng!

Cach-ve-duong-trendline-duong-xu-huong-cat-qua-rau-nen

Hình ảnh chụp từ phần mềm MT4 sàn IC Markets

 Cần bao nhiêu điểm để vẽ một đường xu hướng?

Về căn bản, chỉ cần có hai điểm nối với nhau để tạo thành một đường thẳng, và có thể coi đó là đường trendline. Nhưng một đường xu hướng như vậy sẽ khá yếu! Tôi khuyên bạn nên sử dụng từ 3 điểm trở nên để vẽ một đường trendline.

Nhìn chung, giá chạm vào đường trendline càng nhiều lần rồi bật ra thì xu hướng đó càng được củng cố. Khi đó các mức hỗ trợ và kháng cự được xác định bởi đường trendline sẽ càng mạnh.

Can-3-diem-de-ve-duong-xu-huong

Cách vẽ trendline tăng

Cái này tưởng đơn giản, nhưng nhiều bạn rất dễ nhầm lẫn!

Khi giá đi theo xu hướng tăng, bạn có thể vẽ hai đường thẳng theo xu hướng, tạo thành kênh xu hướng. Một đường nối các đỉnh, đường kia nối các đáy. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Đường nào quan trọng hơn? Đường nào mới là đường trendline?

Để trả lời câu hỏi này bạn cũng lại phải cần tư duy hợp lý. Đường trendline không những chỉ dùng để xác định xu hướng, mà nó còn tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự. Do vậy nó còn có tác dụng xác định thời điểm xu hướng bị phá vỡ và đảo chiều.

Vậy trong một xu hướng tăng, đường trendline sẽ là đường đi qua các đáy chứ không phải là đường đi qua các đỉnh.

Cach-ve-duong-trendline-tang

Trong các thống kê thực tế người ta cũng thấy, trong xu hướng tăng thì giá chạm vào đường đi qua các đáy nhiều lần hơn so với đường nối các đỉnh.

Khi giá phá vỡ đường trendline đi qua các đáy đó thì đó là dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

Còn khi giá phá vỡ đường kênh giá (đường đi qua các đỉnh) và đi lên mạnh trong xu hướng tăng thì nó không có nhiều ý nghĩa lắm. Đường này thường có tác dụng tạo ra một kênh giá để những day trader và scalping trader tận dụng những biến động nhỏ của thị trường giao dịch ngược trend một chút. Tuy nhiên, nếu đó là một kênh giá trong khung thời gian lớn thì nó cũng có giá trị đáng kể, vì khi đó nó sẽ tạo ra một xu hưởng điều chỉnh nhỏ đi xuống.

Cách vẽ trendline giảm

Khi bạn đã hiểu cách vẽ trendline tăng như thế nào rồi thì việc vẽ trendline giảm cũng trở nên đơn giản. Vì vậy phần này tôi sẽ không nói thêm nhiều nữa, mà nói luôn:

Trong một xu hướng giảm thì đường trendline sẽ là đường đi qua các đỉnh.

Đuong-xu-huong-giam


Bạn vừa đọc bài: “Cách vẽ trendline (đường xu hướng) chính xác nhất”.

Tác giả: Phạm Khương

Liên quan

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

6 Replies to “Cách vẽ trendline (đường xu hướng) chính xác nhất

  1. đường trendline tuy đơn giản nhưng lại là công cụ hỗ trợ hiệu quả để phân tích kỹ thuật .

      1. Thực ra thì phân tích kỹ thuật nó mang tính tâm lý nhiều nên vẽ khung giờ nào cũng được bạn nhé. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì từ khung 1h đến khung Weekly sẽ chính xác hơn, đặc biệt là các khung H4 và Daily

  2. đường trendline
    Mặc dù có cách sử dụng rất đơn giản, nhưng tính hiệu quả thì lại rất cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial