Phân kỳ là gì? Hướng dẫn giao dịch theo phân kỳ

Phan-ky-stochastic

Để có cái nhìn tổng quan về diễn biến giá cả hàng hóa, người ta dùng biểu đồ giá. Để nhìn sâu hơn vào giá, người ta sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để dự đoán. Các chỉ báo này được chế biến từ các dữ liệu trong đồ thị giá của hàng hóa. Một số chỉ báo được sử dụng phổ biến là: RSI, MACD, Stochastic….. Khi so sánh sự biến động của giá và các chỉ báo, người ta thấy có một dấu hiệu gọi là phân kỳ. Vậy phân kỳ là gì?

Giá phân kỳ là gì? Dấu hiệu nhận biết phân kỳ như thế nào?

Phân kỳ là sự diễn biến không cùng xu hướng giữa giá của hàng hóa trên thị trường với các chỉ báo giao động tương ứng theo thời gian của nó.

Cụ thể, khi bạn sử dụng các đường thẳng để nối các đáy (hoặc đỉnh) của đường giá lại và sử dụng một đường thẳng khác để nối các đáy (hoặc đỉnh) của một chỉ báo nào đó, bạn sẽ thấy các đường thẳng này không có cùng hướng theo thời gian, mà nó ngược hướng nhau (cái đi lên, cái đi xuống). Mẫu hình đó được gọi là phân kỳ.

Hãy xem các hình ảnh ví dụ dưới đây:

Phan-ky-stochastic

Phân kỳ giữa đường giá và chỉ báo Stochastic

 

Chỉ báo RSI - Ví dụ

Phân kỳ giữa đường giá và chỉ báo RSI

 

Phan-ky-Chi-bao-MACD-la-gi

Hướng dẫn giao dịch theo phân kỳ

Như đã nói ở trên, các chỉ báo giao động có tác dụng biểu diễn xung lực, sức mạnh của giá theo thời gian. Vì vậy nhìn vào xu hướng của các chỉ báo đó người ta dự đoán hướng đi của giá trong giai đoạn tiếp theo rõ ràng hơn. Các chỉ báo có tác dụng như một thấu kính, nhìn sâu vào cấu trúc bên trong giá và các thành phần của nó (High, Low, Close, Volume) để phân tích và dự báo được rõ ràng hơn.

  • Nếu xu hướng của các chỉ báo đi xuống  thì nó củng cố cho sức mạnh đi xuống của giá. Trong trường hợp này, nếu giá đang đi lên thì nhiều khá năng nó sẽ đi xuống trong thời gian tới. Ngược lại nếu giá đang đi xuống thì nhiều khả năng nó vẫn sẽ tiếp tục đi xuống.
  • Nếu xu hướng của các chỉ báo đi lên thì nó củng cố cho sức mạnh đi lên của giá. Tương tự như trên, bạn biết phải hiểu như thế nào rồi đấy.

Để hình dung và hiểu một cách đơn giản nhất thì bạn hãy nhìn vào các đồ thị giá phía trên sẽ thấy rõ.

Liên quan:

Để tìm hiểu hơn về các công thức chế biến từ giá ra các chỉ báo đó, bạn hãy vào trực tiếp các bài trình bày về từng chỉ báo như sau:


Bạn vừa đọc bài viết: “Giá phân kỳ là gì? Hướng dẫn phân tích biểu đồ giá phân kỳ

Tác giả: Phạm Khương

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial