10 nước sản xuất (khai thác) vàng nhiều nhất thế giới

Cac-nuoc-san-xuat-khai-thac-vang-nhieu-nhat-the-gioi-min

Nếu bạn đầu tư forex (vàng, tiền tệ) thì một trong những yếu tố cần quan tâm là sản lượng vàng được sản xuất ra thay đổi như thế nào. Dưới đây là danh sách Top 10 nước sản xuất vàng nhiều nhất thế giới. Số liệu được điều tra và báo cáo bởi GFMS Gold Survey năm 2018. Sản lượng khai thác được tính trong năm 2017.

Theo tính toán của các nhà khoa học, toàn bộ trữ lượng vàng có thể khai thác của thế giới vào khoảng 270.000 tấn. Trong lịch sử từ trước tới nay, ước tính nhân loại đã khai thác được khoảng 170.000 tấn vàng. Như vậy, chỉ còn lại khoảng 100.000 tấn.

10. Ghana: Nước sản xuất vàng nhiều thứ nhì Châu Phi

Ghana-quoc-gia-san-xuat-vang-thu-nhi-chau-phi-min

Sản lượng khai thác: 101,7 tấn.

Sản lượng sản xuất vàng của Ghana lớn thứ hai ở Châu Phi, chỉ đứng sau Nam Phi. Đây là một quốc gia nghèo đói, chủ yếu dựa vào xuất khẩu khoảng sản công nghiệp. Riêng xuất khẩu vàng đã chiếm 20% tổng kim nghạch xuất khẩu của nước này.

9. Mexico: Quốc gia có chi phí khai thác vàng thấp nhất

Mo-vang-tai-Mexico-min

Sản lượng khai thác: 130,5 tấn.

Mexico là một trong những quốc gia có chi phí khai thác vàng thấp nhất trên thế giới. Do vậy mà trong khoảng 10 năm trở lại đây, sản lượng khai thác của nước này liên tục tăng và lọt vào top 10 thế giới. Sản lượng đào vàng của nước này tăng lên một cách ấn tượng, từ 50,8 tấn năm 2008 đến 130,5 tấn vào năm 2017.

8. Nam Phi: Từng giữ vị trí số 1 thế giới về sản xuất vàng

Nam-phi-quoc-gia-san-xuat-vang-so-1-chau-phi-min

Sản lượng khai thác: 139,8 tấn.

Đây là quốc gia có nguồn tài nguyên vàng lớn nhất thế giới. Theo ước tính, nước này có khoảng 31.000 tấn vàng. Các mở vàng chính tại Nam Phi chủ yếu tập trung tại khu vực Archaean Witwatersrand Baisin. Ngoài ra Nam Phi còn có mỏ vàng sâu nhất thế giới – Mponeng mine, sâu tới 4km.

Trong quá khứ, Nam Phi từng được biết đến là nước sản xuất vàng nhiều nhất thế giới. Vào những năm 1970, sản lượng hàng năm của nước này có lúc lên đến 1.000 tấn. Tuy nhiên, từ năm 2018 thì sản lượng vàng sản xuất hàng năm đã bắt đầu giảm dần do chi phí sản xuất tăng lên.

7. Indonexia: Quốc gia sản xuất vàng lớn nhất Đông Nam Á

Indonexia-quoc-gia-nhieu-vang-nhat-dong-nam-a-min

Sản lượng khai thác vàng: 154,3 tấn.

Indonexia có mỏ vàng Grasberg nằm ở tỉnh Papua là một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới. Có thời điểm vào năm 1999, mỏ này đã đem lại sản lượng vàng đỉnh điểm là 93 tấn.

6. Peru: Quốc gia khai thác vàng lớn nhất Nam Mỹ

Peru-nuoc-san-xuat-vang-lon-nhat-nam-my-min

Sản lượng khai thác: 162,3 tấn.

Vài năm trở lại đây, sản lượng khai thác vàng của Peru đã bị giảm xuống, do Chính phủ mạnh tay ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép.

Trong đó, mỏ vàng Yanacocha ở Cajimarca là một trong những mỏ vàng lớn nhất của khu vực Nam Mỹ, cung cấp mỗi năm khoảng 42 tấn vàng (tương đương 1.5 triệu ounce vàng).

5. Canada: Nước sản xuất vàng lớn thứ 5 thế giới

Canada-nuoc-san-xuat-vang-thu-5-the-gioi-min

Sản lượng khai thác vàng: 175,8 tấn.

Là một đất nước có nền kinh tế dịch vụ phát triển, tuy nhiên với diện tích lớn thứ nhì thế giới, sản lượng khai thác khoáng sản của Canada cũng không hề nhỏ. Trong đó thì nghành khai thác vàng đứng thứ 5 thế giới.

4. Mỹ: Vừa nhiều tiền lại vừa lắm vàng

My-nuoc-vua-lam-tien-lai-nhieu-vang-min

Sản lượng khai thác: 230 tấn.

Mỹ là một siêu cường số 1 thế giới về kinh tế thì ai cũng biết. Nhưng ít ai biết rằng nước này còn đứng thứ 4 thế giới về sản xuất khai thác vàng. Đặc biệt trong vài năm trở lại đây, sản lượng khai thác vàng của Mỹ liên tục tăng.

Nếu bạn hay xem phim dạng cao bồi của Mỹ thì sẽ biết, ở Miền Tây có bang Nevada. Nơi đây không chỉ có sòng bạc nổi tiếng Las Vegas, mà còn có rất  nhiều vàng! Vâng nhiều đến mức họ đã và đang khai thác suốt hàng trăm năm qua mà vẫn chưa hết. Sản lượng vàng của bang này ước tính chiếm khoảng 78% sản lượng vàng của toàn nước Mỹ. Trong khi Mỹ thì đứng thứ 4 thế giới về sản xuất vàng.

3. Nga: Đất nước rộng lớn và nhiều tài nguyên

Nga-la-nuoc-san-xuat-vang-hang-dau-the-gioi-min

Sản lượng khai thác: 270,7 tấn.

Với diện tích rộng lớn nhất thế giới thì đương nhiên Nga có rất nhiều khoáng sản, trong đó có vàng. Sản lượng khai thác vàng của Nga chiếm tới 83% toàn châu Âu. Trong đó các mỏ lớn nhất tập trung ở vùng Viễn đông, đặc biệt là Siberia.

Sản lượng khai thác vàng hàng năm của Nga liên tục tăng kể từ năm 2010. Với chính sách dự trữ vàng lớn, có tới 2/3 sản lượng vàng của nước này được Chính phủ mua vào.

2. Australia: Những người đào vàng

Uc-nuoc-khai-thac-vang-thu-2-the-gioi-min

Sản lượng khai thác: 295,1 tấn.

Với diện tích lãnh thổ lớn thứ 6 thế giới và gần như chiếm chọn toàn bộ một châu lục, nước Úc chỉ có khoảng 25 triệu người (năm 2019), nhưng đây lại là quốc gia sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới. Họ đích thực là những người đào vàng! Mặc dù trong lãnh thổ Úc có rất nhiều vàng, nhưng Miền Tây Úc chiếm khoảng 2/3 khối lượng vàng của nước này.

Không phải ngẫu nhiên mà màu áo các đội tuyển thể thao của Úc có màu vàng. Bởi vì họ là những người đào vàng mà! :D. Và chắc hẳn là họ cũng kỳ vọng là các đội tuyển thể thao sẽ đào được nhiều …huy chương vàng về cho đất nước.

1. Trung Quốc: Nước sản xuất vàng số 1 thế giới

Trung-quoc-nuoc-san-xuat-vang-lon-nhat-the-gioi-min

Sản lượng khai thác vàng: 426 tấn.

Vâng ai cũng biết Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới, nhưng ít ai biết đây cũng là quốc gia sản xuất nhiều vàng nhất thế giới. Sản lượng khai thác hàng năm của nước này trên 400 tấn và chiếm 13% sản lượng khai thác toàn cầu.

Các mỏ vàng lớn nhất của Trung Quốc tập trung ở các tỉnh: Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tây, Phúc Kiến và Nội Mông. Các tỉnh này đóng góp khoảng 60%% sản lượng vàng của Trung Quốc.


Bạn vừa đọc bài viết: “Top 10 quốc gia sản xuất khai thác vàng lớn nhất thế giới“.

Tác giả: Phạm Khương

(Tổng hợp từ Internet)

Liên quan

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

2 Replies to “10 nước sản xuất (khai thác) vàng nhiều nhất thế giới

  1. asean mình cũng có indonesia góp mặt
    sao không thấy có ấn độ trong top nhỉ

    1. Sao bạn không hỏi là sao không thấy có Việt Nam góp mặt trong top các nước khai thác vàng nhiều nhất thế giới 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial